อาหารไทย 4 ภาค

อาหารไทย 4 ภาค

เคาหยก

ส่วนผสม
  • เนื้อหมูสามชั้น 1 ชั้น ขนาดพอดีจาน
  • ผักกาดดอง 1 ต้น
  • ขิงบด 1 ช้อนโต้ะ
  • กระเทียมบด 1 ช้อนโต้ะ
  • ผงพะโล้ 1 ช้อนโต้ะ
  • โป้ยกั๊ก 4 ดอก
  • อบเชย 1 แท่ง
  • ซอสน้ำมันหอย 3 ช้อนโต้ะ
  • ซอสปรุงรส 3 ช้อนโต้ะ
  • ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต้ะ
  • น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต้ะ
  • แป้งมัน 2 ช้อนโต้ะ

ขั้นตอนการทำ

  • เริ่มจากการนำเนื้อหมูสามชั้นลงไปต้มให้สุกก่อน ต้มประมาณ 45 นาที จากนั้นพักให้แห้ง
  • นำหมูลงไปทอดเฉพาะส่วนหนังให้กรอบก่อน ทอดเฉพาะหนัง จากนั้นนำมาแช่น้ำเย็น ให้หนังที่ทอดกรอบนุ่มก่อน
  • นำหมูสามชั้นที่แช่น้ำเย็นมาหั่นเป็นชิ้นตามยาว และ พักเอาไว้ก่อน
  • ตั้งกระทะน้ำมัน ใส่ขิง กระเทียม อบเชย โป๊ยกั๊ก และ ผงพะโล้ ลงไปผัดให้หอม จากนั้นนำผักดองที่หั่นไว้แล้วลงไปผัด
  • เติมน้ำซุปลงไป ปรุงรสด้วย ซอสน้ำมันหอย ซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส และ น้ำตาลทราย
  • แต่งสีด้วยซีอิ้วดำ
  • นำหมูสามชั้นใส่ถ้วยนึ่งราดด้วยผักดองที่ผัดและน้ำซอส ราดน้ำมันงานิดหน่อย นำไปนึ่ง 2 ชั่วโมง
  • จัดเนื้อหมูและผักดองใส่จาน แยกน้ำซอสออกมา
  • นำน้ำซอสมาผัดกันแป้งมันผสมน้่ำให้เหนียว
  • นำซอสราดลงไปบนเนื้อหมูและผักดอง เสริฟรับประทานได้

เคล็ดลับการทำเคาหยก

  • เนื้อหมูสามชั้นให้ เลือกเนื้อหมูที่สดใหม่ เลือกส่วนที่มีเนื้อหมู 7 ส่วน มัน 3 ส่วน จะได้เนื้อหมูสามชั้นที่นุ่มพอดีไม่เละ
  • นำเนื้อหมูไปต้มให้สุกก่อนหนังนุ่ม และ นำหมูไปทอดเฉพาะส่วนหนังหมู เพื่อให้หนังหมูเวลานึ่งสุกแล้วเนื้อหมูไม่เละ หนังฟูน่ารับประทาน
  • ผักกาดดอง จะมีรสเปรี้ยวและเค็ม ต้องล้างให้สะอาดและคั้นเอารสเค็มและเปรี้ยวออกให้มากๆ
  • น้ำซอสจากการนึ่งหมู ให้แยกออกมาและใส่แป้งมันลงไปผัดให้เหนียว จะเพิ่มความอร่อยของเมนูนี้ได้ดี
  • รสชาติของเมนูนี้จะหอมๆ หวานๆ เค็มๆ

 ขอขอบคุณที่มาข้อมูลจาก เคาหยก อาหารเหลาๆ หวานอร่อยกลมกล่อม เมนูหมู (nlovecooking.com)

Comments

no comments for this post, be the first comment
login or register to comment