อาหารไทย 4 ภาค

อาหารไทย 4 ภาค

แกงจืดเต้าหู้ไข่ม้วน

ส่วนผสม
  • หมูบะช่อ 1 ถ้วย
  • วุ้นเส้น 1 ห่อ นำไปแช่น้ำและหั่นให้เป็นเส้นพอดีๆ
  • หมูสับ ครึ่งถ้วย
  • กระดูกซี่โครงหมู 15-20 ชิ้น
  • ไข่ไก่ 2 ฟอง
  • ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต้ะ
  • พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
  • เห็ดหูหนูแห้ง 5-10 ดอก นำมาแช่น้ำและซอยใบเห็ดเป็นเส้นๆ
  • น้ำเปล่า 2 ลิตร
  • ผักกาดขาว ครึ่งหัว นำมาหั่นเป็นชิ้นพอคำ
  • แครอท หั่นเป็นชิ้นพอคำ 5-6 ชิ้น
  • ต้นหอม 3 ต้น
  • คื่นฉ่าย 1 ต้น นำมาซอยหนาๆ
  • เต้าหู้ไข่ 1 ห่อ
  • เกลือป่น 1 ช้อนชา

ขั้นตอนการทำ

  1. เริ่มจากต้มน้ำให้เดือด นำกระดูกหมูลงไปต้มด้วยไฟอ่อนๆ เติมเกลือลงไป ต้มให้กระดูกหมูนุ่ม ประมาณ 1 ชั่วโมง
  2. หมักหมูโดย นำหมูบะช่อ ผสมกับ หมูสับ วุ้นเส้น เห็ดหูหนู ปรุงรสด้วย ซอสปรุงรส และ พริกไทยป่น
  3. เตรียมแผ่นไข่ โดยตีไข่ และ นำไปทอดในกระทะให้ไข่เป็นแผ่นบางๆ และนำมาพักเอาไว้
  4. แผ่นไข่มาห่อหมูหมักให้เป็นแท่งๆและมัดให้แน่นด้วยต้นหอมนำมาลวกน้ำ จากนั้นนำไปต้มให้หมูสุก และ หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ
  5. เมื่อน้ำซุปได้ที่ ให้ใส่แครอท ผักกาดขาว และ คื่นฉ่ายลงไปต้ม ให้พอสุก และ ปิดไฟเลย อย่าให้ผักเละ
  6. เสริฟใส่ชาม ใส่เต้าหู้ไข่ และ ไข่ม้วนลงไป เพียงเท่านี้ก็พร้อมรับประทานได้แล้ว

เคล็ดลับการทำแกงจืดเต้าหู้ไข่ม้วน

  • การหมักหมู การทำให้หมูจับตัวเป็นก้อน เทคนิคการทำให้ใส่ไข่ไก่ลงไป ซึ่งไข่ไก่จะช่วยให้ หมูจับตัวเป็นก้อน การใช้หมูบะช่อ บางครั้ง ทำให้เนื้อหมูแข็งเกินไป การใส่ หมูสับ และ วุ้นเส้น และ มันหมู ลงไปด้วย จะเพิ่มความละมุน ของหมูหมัก
  • การทำแผ่นไข่ทอด ให้ใช้ไฟอ่อนๆ กระทะร้อนๆ ทาน้ำมันให้ทั่ว เพื่อที่จะทำให้ไข่หนาและ เป็นแผ่นสวยๆ
  • ไข่ม้วนให้ใช้แผ่นไข่ 2 แผ่น เพื่อป้องกัน ไข่แตก และ ในการต้มไข่ม้วนให้ต้มน้ำแยกจากหม้อแกงจืด เนื่องจากไข่ม้วนปรุงรสด้วยซอสปรุงรส ซึ่งมีรสเค็ม อาจทำให้แกงจืดเค็มเกินไป
  • เคล็ดลับความอร่อยของแกงจืด คือ คื่นฉ่าย ความหอมของคืนฉ่าย เป็น เอกลักษณ์ของแกงจืด
  • น้ำซุปกระดูกหมู ให้ต้มให้นานๆ ด้วยไฟอ่อนๆ จะทำให้แกงจืดหวานน้ำต้มกระดูกอร่อย
  • เห็ดหูหนู สำหรับ นำมาทำแกงจือ แนะนำ ให้ใช้ เห็ดหูหนูแห้ง เนื่องจาก เห็หูหนูไม่อมน้ำ เวลากิน จะกรอบ อร่อย น่ารับประทาน
  • เต้าหู้ไข่ ไม่ต้องนำไปลวกในแกงจืด ให้หั่นและใส่ลงในชามแกงจืดที่จะรับประทานเลย เนื่องจากเต้าหู้ไข่อ่อนและแตกเละง่าย
  • ไข่ม้วนปรุงรสเค็ม ไม่ควรนำไปต้มในหม้อแกงจืด เพราะจะเพิ่มรสเค็มให้แกงจืด หากแกงเค็มเกินไปจะปรุงรสยาก

 ขอขอบคุณที่มาข้อมูลจาก แกงจืดเต้าหู้ไข่ม้วน เมนูแกงแบบง่ายๆ แสนอร่อย (nlovecooking.com)

Comments

no comments for this post, be the first comment
login or register to comment