อาหารไทย 4 ภาค

อาหารไทย 4 ภาค

มะละกอผัดวุ้นเส้น

ส่วนผสม
  • วุ้นเส้น 1 ห่อ
  • เนื้อหมู หั่นเป็นชิ้น 1 ขีด
  • เห็ดฟาง 5 ดอก นำมาหั่นเส้น
  • มะละกอขูดเส้น 1 จาน
  • แครอท ขูดเป็นเส้น 1 จาน
  • ต้นหอม 1 ต้น หั่นเป็นท่อน
  • ซีอิ้วดำ 1 ช้อนชา
  • ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต้ะ
  • ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนโต้ะ
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
  • ไข่ไก่ 1 ฟอง
  • กระเทียมบด 1 ช้อนชา
  • น้ำมันพืช สำหรับผัด 1 ช้อนโต้ะ

ขั้นตอนการทำ

  1. เริ่มตั้งกระทะน้ำมัน ใส่กระเทียมลงไปผัดให้หอม จากนั้นใส่ไข่ไก่ลงไปผัดให้สุก
  2. ใส่เนื้อหมูลงไปผัดให้สุก จากนั้นจึงใส่วุ้นเส้น มะละกอ แครอท และ เห็ดฟางลงไปผัด
  3. ปรุงรสด้วย ซีอิ้วดำ ซีอิ้วขาว ซอสเห็ดหอม และ น้ำตาลทราย
  4. ผัดจนวุ้นเส้นสุกใส่ต้นหอมลงไป ปิดไฟเสริฟพร้อมรับประทานได้

เคล็ดลับการทำผัดวุ้นเส้นมะละกอ

  • เนื้อหมูให้เลือกเนื้อหมูที่สดใหม่ เลือกสันคอหมู เป็นเนื้อหมูส่วนที่อร่อย มีมันแทรก
  • วุ้นเส้น การทำอาหาร เมนูวุ้นเส้น นั้น เทคนิคการทำ ให้นำวุ้นเส้นไปแช่น้ำก่อน เพื่อให้วุ้นเส้น อิ่มน้ำ นุ่ม เหมาะสำหรับนำมาทำอาหารทุกประเภท ซึ่งวุ้นเส้น สำหรับนำมาทำ ให้เลือกใช้วุ้นเส้นจากถั่วเขียว แท้ๆ จะทำการทำอาหาร เมนูวุ้นเส้น หลายๆครั้ง มีเหมือนแป้งติดออกมาด้วย นั้นแปลว่า เราไม่ได้เลือกวุ้นเส้นแท้ การเตรียมอาหารไม่ดี
  • มัละกอ ใช้ มะละกอดิบ นำมาขูดเส้น มะละกอดิบ เหมาะสำหรับนำมาทำอาหารผัด เนื่องจากเส้นมีความแข็ง กรอบ หากใช้มะละกอสุก เส้นจะเละ ไม่น่ารับประทาน
  • เส้นมะละกอ สามารถเปลี่ยนเป็น เส้นแครอทแทนได้ เนื่องจากให้รสชาติแบบเดียวกัน
  • น้ำมันพืช สำหรับ นำมาผัด ให้ใช้น้ำมันพืชใหม่ อย่านำน้ำมันเก่า ที่ผ่านการใช้งานมาทำอาหาร เนื่องจาก ทำให้อาการมีกลิ่นอาหารอื่น ทำให้เสียรสชาจิของอาหาร
  • เคล็ดลับการทำเส้น ให้ใช้ เครื่องขูดเส้น การสับจะได้เส้นที่มีขนาดใหญ่เกินไป และ เส้นไม่ยาว เส้นที่น่ารับประทานต้อง เส้นยาวๆ เส้นเล็กๆ จะได้เข้ากับวุ้นเส้นพอดี

 ขอขอบคุณที่มาข้อมูลจาก มะละกอผัดวุ้นเส้น อาหารอร่อยแบบง่ายๆ สำหรับคนชอบกินเส้น (nlovecooking.com)

Comments

no comments for this post, be the first comment
login or register to comment