ขั้นตอนการทำ
- เริ่มจากต้มน้ำให้เดือดนำเนื้อปลาช่อนลงไปลวกสะดุ้งน้ำให้สุก น้ำลวกปลาให้ทิ้งไปเลยและนำปลาช่อนลวกมาพักเอาไว้ก่อน
- จากนั้นเริ่มทำต้มยำโดยต้มน้ำในหม้อต้มให้เดือดจากนั้นผ่อนไฟให้อ่อนลง
- ใส่ ข่า ตะไคร้ และใบมะกรูดลงไปต้มให้กลิ่นหอมของน้ำมันหอมระเหยค่อยๆออกมา
- จากนั้นใส่ เห็ดฟาง พริกขี้หนูสวน หอมแดงและใบมะขามอ่อนลงไป
- ปรุงรสด้วย น้ำปลา และน้ำมะขามเปียก
- ใส่ปลาช่อน มะเขือเทศ พริกแห้งและผักชีฝรั่งลงไป
- ปิดไฟ และปรุงรสด้วยน้ำมะนาวขั้นตอนสุดท้าย
เคล็ดลับการทำต้มยำปลาช่อนใบมะขามอ่อน
- ใบมะขามอ่อน จะมีรสเปรี้ยว การใส่ส่วนผสม อื่นๆ ที่มีรสเปรี้ยวให้ใส่อย่างพอดี เช่น น้ำมะนาว และมะเขือเทศ
- น้ำซุป ที่ใช้ใน การทำต้มยำ แนะนำให้ใช้ น้ำซุปกระดูกหมู จะเพิ่มความกลมกล่อมของน้ำซุปต้มยำ
- ปลาช่อน ให้เลือกใช้ปลาช่อนที่สดใหม่และมีขนาดพอดี ซึ่งปลาช่อนขนาดพอดี ประมาณ 7 ขีด เทคนิคการเลือกปลาช่อนที่สดให้ สังเกิดจากตัวปลาต้องสมบูรณ์ ตาปลาใส เหงือกแดง เนื้อปลาแน่น ไม่มีกลิ่นเหม็นคาว
- การเตรียมปลาช่อน เทคนิคสำคัญคือ การล้างปลา ปลาที่ล้างสะอาดจะลดความคาวของเนื้อปลาลงได้ ให้ใช้เกลือ ในการช่วยล้าง และขัดเมือกที่ปลาออกให้หมด ขอดเกล็ดแลาอย่าให้เหลือ เนื่องจากเมือกปลาทำให้คาว เกล็ดปลาทำให้เสียรสชาติของปลาช่อน
- การใส่ปลาช่อนลงไปต้ม ให้ใส่ขั้นตอนสุดท้าย หลังจากปรุงรสต้มยำแล้ว โดยเร่งไฟให้เดือด และใส่ปลาลงไปต้ม และไม่ต้องคลน รอให้เนื้อปลาสุก
- เทคนิคการลดความคาวของปลาอีกเคล็ดลับหนึ่ง คือ การลวกปลาทิ้งน้ำก่อน น้ำลวกปลาครั้งแรกจะมีความคาว ให้ทิ้งและใช้น้ำใหม่มาต้มปรุงรสชาติ ความคาวของเนื้อปลาจะลดลง
- การต้มข่า ตะไคร้ และ ใบมะกรูด ให้ต้มในขั้นตอนแรก ต้มด้วยไปอ่อนๆ ให้ความหอมของสมุนไพร ออกมาอย่างเต็มที่
- พริกสด ให้ใช้ พริกขี้หนูสวน ผสม พริกชี้ฟ้า จะได้รสชาติและสีสันที่อร่อย
- น้ำมะนาว ไม่ให้ใส่ตอนน้ำเดือดจัด เพราะ จะทำให้น้ำซุปขม
ขอขอบคุณที่มาข้อมูลจาก ต้มยำปลาช่อนใบมะขามอ่อน แกงอร่อยๆ เมนูปลา แบบง่ายๆ (nlovecooking.com)