อาหารไทย 4 ภาค

อาหารไทย 4 ภาค

แกงคั่วมะระปลาดุก

ส่วนผสม
  • ปลาดุก 1 ตัว นำมาหั่นเป็นท่อนพอดีคำ
  • พริกแห้งเม็ดใหญ่ 6 เม็ด
  • เกลือ 1 ช้อนชา
  • กระเทียม 1 หยิบมือ
  • ข่าซอย 1 หยิบมือ
  • ตะไคร้ซอย 1 หยิบมือ
  • ผิวมะกรูด 1 หยิบมือ
  • รากผักชี 2 ราก นำมาซอย
  • หอมแดง 1 หยิบมือ
  • กะปิ 1 ช้อนชา
  • มะระ หั่นพอคำ 1 ถ้วย
  • ใบมะกรูด 4-5 ใบ  นำมาซอย
  • พริกขี้หนูสวน 5-6 เม็ด
  • กะทิ 2 ถ้วย
  • น้ำเปล่า 2 ถ้วย
  • น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนการทำ

  1. เริ่มจากการเตรียมมะระก่อน นำมะระล้างให้สะอาด แช่น้ำเกลือ จากนั้นนำ มะระไปลวกในน้ำร้อน และ นำไปแช่น้ำเย็น พักเอาไว้ก่อน
  2. เตรียมพริกแกง โขรก พริกแห้ง เกลือ กระเทียม ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด รากผักชี กะปิ และหอมแดงให้ละเอียด เป็นเนื้อเดียวกัน
  3. ตั้งกระทะน้ำมัน ไม่ต้องเปิดไฟ ใส่พริกแกงลงไปในกระทะ จากนั้นค่อยเปิดไฟให้ความร้อนค่อยๆให้พริกแกงสุกจนส่งกลิ่นหอม
  4. จากนั้นใส่กะทิ ลงไปเคี่ยวกับพริกแกง เคี้ยวจนกะทิแตกมัน
  5. ให้เติมน้ำ
  6. ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ พริกขี้หนูสวน และ ใบมะกรูด
  7. ใส่ ปลาดุก และ มะระ ลงไปต้ม เคี่ยวต่อจนสุกเนื้อปลาสุกปิดไฟและเสริฟใส่ชามพร้อมรับประทานได้

เคล็ดลับการทำแกงคั่วมะระปลาดุก

  • การทำให้มะระไม่ขม ต้องคว้านเอาไส้ขาวๆและเมล็ดออกให้หมด จากนั้นนำๆปต้มด้วยน้ำเกลือ 15 นาที และนำมาแช่เย็นให้มะระยังคงความสด
  • การเลือกมะระ ให้เลือกมะระจีนตาใหญ่ๆ หยักน้อยๆ จะได้มะระที่ไม่ขม
  • มะระ ให้นำไปลวกก่อน การลวกมะระ จะช่วยให้ลดความขมของมะระลงได้ แต่น้ำที่ใช้ในการลวกมะระ ไม่ควรนำมาทำอาหาร เนื่องจากน้ำจะขม
  • เคล็ดลับการทำพริกแกง ส่วนผสม อย่าง ข่า ตะไคร้ กระเทียม และ หอมแดง ให้นำไปคั่วกระทะ ให้หอมก่อน จึงนำไปโขรก จะทำให้พริกแกงมีความหอมแบบธรรมชาติ
  • เทคนิคการผัดพริกแกงให้ใช้ไฟอ่อนๆ ให้ความร้อนอ่อนๆทำให้พริกแกงสุกหอม จะได้ความหอมและรสชาติของพริกแกงอย่างเต็มที่ หากใช้ไฟแรงเกินไปพริกแกงจะไหม้ เสียรสชาติ
  • น้ำกะทิ สำหรับนำมาทำอาหาร เมนูแกงกะทิ ให้เลือกใช้ กะทิคั้นสด ความสดของกะทิ ช่วยให้ อาหารเมนูแกงกะทิ มีความหอมแบบธรรมชาติ
  • ใบมะกรูด ส่วนแกนของใบ เป็นส่วนที่ความขม การเตรียมใบมะกรูด ให้เอาแกนใบออก
  • น้ำตาล สำหรับปรุงรส แกงคั่วนั้น ให้ใช้น้ำตาลปีี๊บ เนื่องจากความหวานของน้ำตาลปี๊บ เหมาะสำหรับนำมาทำแกงคั่ว
  • ปลาดุก ให้เลือกใช้ ปลาดุกสดๆ ใช้ปลาดุกรัสเซีย เนื่องจากปลาดุกรัสเซีย เนื้อเยอะ ได้เนื้อปลามากๆ
  • การล้างปลา เป็น เคล็ดลับความอร่อยของเมนูปลา ต้องล้างให้เมือกที่ตัวปลาออกให้หมด การล้าปลาใช้ แป้งมันถูกปลา ให้แป้งมันจับกับเมือกปลา และ ใช้เกลือ ล้างปลาอีกครั้ง เมือกปลาจะออกหมด

 ขอขอบคุณที่มาข้อมูลจาก แกงคั่วมะระปลาดุก อาหารไทยแสนอร่อยๆ เมนูแกงมะระ (nlovecooking.com)

Comments

no comments for this post, be the first comment
login or register to comment