ขั้นตอนการทำ
- เริ่มจากตั้งกระทะน้ำมันให้ร้อน นำใบกระเพรา 1 กำมือ ลงไปทอด ให้ใบกรอบ จากนั้นนำมาพักให้สะเด็ดน้ำมัน
- ตั้งกระทะน้ำมัน ประมาณ 3 ช้อนโต้ะ ใส่ พริกชี้ฟ้าและกระเทียมลงไปผัดให้หอม ใส่นเนื้อหมูสับลงไปผัด
- ปรุงรสด้วย ซอสน้ำมันหอย น้ำปลา และ น้ำตาลทราย เติมน้ำลงไปนิดหน่อย ผัดให้ส่วนผสมเข้ากัน ผัดจนเนื้อหมูสุก ชิมรสชาติให้ได้ตามใจชอบ
- ใส่ใบกระเพราลงไปผัด ปิดไฟกระทะได้
- จัดหน้าจาน โดยให้วางไข่เยี่ยวม้าผ่าครึ่งลงบนจาน ราดด้วยผัดกระเพราหมูสับ และ โรยหน้าด้วยใบกระเพราทอด พร้อมรับประทานได้ทันที ทานคู่กับ พริกน้ำปลา
เคล็ดลับการทำผัดกะเพราไข่เยี่ยวม้า
- เนื้อหมูสับ ให้ใช้ เนื้อสันคอหมู ที่มี มันหมู และ เนื้อหมู นุ่มๆ โดยสับให้ละเอียด แต่คงความเป็น เนื้อหมู ชิ้นบ้าง จะได้ ความอร่อยของเนื้อหมู
- เนื้อหมู ต้องใช้ เนื้อหมู ที่สดใหม่ ลักษณะหมูที่สดใหม่ คือ เนื้อแดงสด เนื้อหมูเด่ง ไม่มีเมือก และ ไม่มีกลิ่นเหม็นเน่า
- กระเทียม ให้เลือกใช้กระเทียมไทย กลีบเล็ก จะให้กลิ่นหอมแสนอร่อย
- การทอดใบกระเพราให้ล้างใบกระเพราก่อน จากนั้นพักให้ใบกระเพราสะเด็ดน้่ำให้แห้งก่อน จากนั้นจึงทอด จะได้ใบกระเพราที่กรอบหอม ไม่ไหม้
- ใบกระเพรา ให้ใช้ กระเพราแดง คัดเอาแต่ใบ ใบกระเพราแดง จะหอมมากกว่า ใบกระเพราเขียว ใบใหญ่ รสเผ็ดร้อนก็จะมากกว่า ใบกระเพราธรรมดา
- พริกสด ให้ใส่พริก 2 แบบ พริกขี้หนูสวน ให้บดละเอียด เพื่อให้ความสด และ พริกชี้ฟ้า ให้หั่นเฉียงให้สีสันสวยงาม
- ไข่เยี่ยวม้า ให้ใช้ ไข่เยี่ยวม้า สดใหม่ และให้นำ ไข่เยี่ยวม้า ไปต้มให้สุกก่อน เมนูนี้เราจะไม่ใส่ไข่เยี่ยวมาลงไปผัด เพราะ การผัดไข่เยี่ยวม้าจะทำให้ไข่แตกจากนั้น และ เละไม่น่ารัับประทาน
- สำหรับคนที่ไม่ชอบไข่เยี่ยวม้าแบบสดๆ สามารถนำไข่เยี่ยวม้าชุบแป้งทอดได้
ผัดกระเพราไข่เยี่ยวม้า สูตรอาหาร แบบง่ายๆ แสนอร่อยเมนูผัดกระเพรา วิธีทำกระเพราไข่เยี่ยวม้า ไม่ยากใครๆก็สามารถทำกินเองได้ ไข่เยี่ยวม้าทำอะไรกินได้บ้าง เคล็ดลับการทำผัดกระเพรา ไข่เยียวม้าทำอะไรกินดี
ขอขอบคุณที่มาข้อมูลจาก ผัดกระเพราไข่เยี่ยวม้า อาหารไทย แสนอร่อย เมนูไข่เยี่ยวม้า (nlovecooking.com)