อาหารไทย 4 ภาค

อาหารไทย 4 ภาค

แกงส้มชะอมไข่

ส่วนผสม
  • ไข่ไก่ 3 ฟอง
  • กุ้งสดขาว 10 ตัว เกาะเปลือก ผ่าหลัง เอาหัวออก
  • ยอดชะอม 1 ถ้วย
  • น้ำพริกแกงส้ม 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต้ะ
  • น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำเปล่า 3 ถ้วย
  • หัวไชท้าว หั่นเป็นแผ่น 6-7 แผ่น
  • ผักกระเฉด หั่นเป็นท่อน พอดีตำ 1 จาน
  • น้ำมันพืช สำหรับทอด

ขั้นตอนการทำ

  1. เริ่มจากการทำแกงส้มก่อน โดยต้มน้ำเปล่าให้เดือด ใส่พริกแกงส้มลงไป ปรุงรสด้วย น้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ
  2. ใส่ผักต่างๆลงไป เช่น หัวไชท้าว ผักกระเฉด ลงไปต้ม ใส่เนื้อกุ้งลงไปต้มให้พอสุก ปิดไฟ และ ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว
  3. เริ่มทำไข่เจียวชะอม โดยตอกไข่ใส่ชาม ตีให้เข้ากัน แล้วใส่ชะอมลงคนพอเข้ากัน
  4. ตั้งกระทะน้ำมันให้ร้อน ไฟปานกลาง นำไข่ชะอมลงไปทอด ให้สุกทั้งสองด้าน
  5. จากนั้นนำไข่มาหั่นเป็นชั้นขนาดพอดีคำ
  6. เสริฟแกงส้ม และ วางไข่ชะอมด้านบน เพียงเท่านี้แกงส้มแสนอร่อยก็พร้อมรับประทาน

เคล็ดลับการทำแกงส้มชะอมไข่

  • ยอดชะอม มีกลิ่นฉุน การลดกลิ่นฉุนของชะอม ให้นำยอดชะอมไปลวกก่อน จากนั้นนำไปแช่น้ำแข็ง ให้ยอดชะอมยังคงความสด
  • กุ้งสำหรับนำมาทแกงส้ม นั้น ใช้กุ้งสดๆ สำหรับการเตรียมอาหาร ประเภทกุ้งนั้น กุ้งสุกง่าย และ หากกุ้งสุกเกินไป จะแข็งและไม่น่ารับประทาน การใส่กุ้งลงไปต้มในน้ำแกงจึงมักจะใส่ขั้นตอนสุดท้าย เพื่อที่จะควบคุมความสุกของเนื้อกุ้งได้
  • แกงส้ม เป็น อาหารพิเศษ ที่ หากทิ้งค้างคืน ให้ แกงเย็น จะทำให้แกงส้มอร่อยมากขึ้น ต่างจากอาหารประเภทอื่นๆ ที่ต้องกินสดๆ ร้อนๆ ตอนนั้นเลย ตามชนบทจึงนิยมทำแกงส้มกิน เนื่องจากรสชาติอรอ่ย และ สามารถเก้บค้างคืนได้ นั้นเอง
  • วัตถุดิบที่ใส่ในแกงส้ม นอกจาก ไข่ทอดชะอม กุ้งลวก ยังสามารถใช้วัตถุดิอื่นๆได้ เช่น ปลาช่อนทอด เป็นต้น
  • การปรุงรส ของแกงส้มนั้น ต้องใช้น้ำตาลปี๊บ ความหวานของน้ำตาลปี๊บ เหมาะสำหรับนำมาทำอาหารไทยหลายชนิด
  • ความเปรี้ยวของเมนูนี้ ต้องใช้ความเปรี้ยวของ มะขามเปียก เท่านั้น มะนาว ไม่เหมาะสำหรับเมนูแกงส้ม
  • ชะอม ไม่เหมาะสำหรับคนเป็นเก๊าท์ หากอยากกินแกงส้ม ให้หลีกเลี่ยงการกินชะอม
  • การทอดไข่ให้ใช้น้ำมันใหม่ และ ไฟที่ใช้ในการทอดให้ใช้น้ำมันที่ร้อนแต่ระดับไฟปานกลาง

 ขอขอบคุณที่มาข้อมูลจาก แกงส้มชะอมไข่ อาหารพื้นบ้าน รสจัดจ้าน อดุมณ์ด้วยสมุนไพร (nlovecooking.com)

Comments

no comments for this post, be the first comment
login or register to comment