อาหารไทย 4 ภาค

อาหารไทย 4 ภาค

กุ้งอบวุ้นเส้น

ส่วนผสม
  • กุ้งแม่น้ำ 3 ตัว
  • วุ้นเส้นอบแห้ง 1 ห่อ
  • ขิง 1 หัว ฝานเป็นแผ่น
  • ซอสน้ำมันหอย 2 ช้อนโต้ะ
  • ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต้ะ
  • ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต้ะ
  • น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต้ะ
  • เกลือป่น 1 หยิบมือ
  • มันหมูหั่นบางๆ 3-4 ชิ้น
  • ต้นหอม 2 ต้น หั่นหนาๆ
  • กระเทียม 1 ช้อนโต้ะ
  • พริกไทยดำ 1 หยิบมือ
  • คื่นฉ่าย 1 ต้น หั้นหยาบๆ
  • รากผักชี 3 ราก

ขั้นตอนการทำ

  1. เริ่มจากการแช่วุ้นเส้นในน้ำเปล่าก่อน 30 นาที รอให้เส้นนุ่ม
  2. เตรียมหมักวุ้นเส้น ด้วยการ ผสม ซอสน้ำมันหอย ซอสปรุงรส ซีอิ้วขาว และ น้ำตาลทราย อัตราส่วนอย่างละ 1 ช้อนโต้ะ ผสมให้ส่วนผสมละลายเข้ากัน ใส่เกลือลงไปด้วย
  3. น้ำซอสและวุ้นเส้น คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักวุ้นเส้นกับซอสไว้ 15 นาที ให้ซอสซึมเข้าวุ้นเส้น
  4. เตรียมหม้ออบ วาง มันหมูไว้ล่างสุดผัดให้มันหมูสุกและคลายน้ำมันก่อน ขั้นตอนนี้ใช้ไฟอ่อนๆ
  5. ใส่ รากผักชี กระเทียม ขิง และ พริกไทยดำ นำมาบุบก่อน ลงไปผัด ผัดจนขิงและกระเทียมสุกให้กลิ่นหอม
  6. ผสมซอสหมักโดย ใส่ น้ำตาลทราย ซีอิ้วขาว ซอสหอยนางรม เกลือป่นและ ซอสปรุงรส เติมน้ำเปล่า และ ผสมให้ส่วนผสมละลายเข้ากัน
  7. เติมน้ำซอสลงไปต้มในหม้อ หากแห้งเกินไปให้เติมน้ำลงไปนิดหน่อย ต้มน้ำซอสกับส่วนผสมขิง กระเทียม รากผักชี และ พริกไทย เมื่อน้ำซุปได้ที่ให้วางกุ้งลงในหม้อ
  8. เปิดไฟด้วยความร้อนแรงสุด ประมาณ 2 นาที ให้ซอสและส่วนผสมในหม้ออบระอุ และ ปิดฝาหม้อ และ เขย่าให้ซอสและมันหมูคลุกเคล้าเข้ากัน
  9. เปิดฝาหม้อ ใส่วุ้นเส้นลงไป คลุกให้วุ้นเส้นโดนน้ำแกงให้โดนความร้อน และปิดฝาหม้ออบอีก 1 นาที และ เขย่าหม้ออีกครั้ง จากนั้นใส่ ต้นหอมและคื่นฉ่ายเข้าไปในหม้อ ปิดไฟอบอีก 1 นาที เสริฟพร้อมรับประทานได้

เคล็ดลับการทำกุ้งอบวุ้นเส้น

  • วุ้นเส้นให้เลือกใช้วุ้นเส้นอบแห้ง จะได้เส้นที่เหนียวนุ้มพอดี หากใช้วุ้นเส้นเปียก เส้นจะเละ ไม่น่ารับประทาน
  • ให้ใส่มันหมูลงไปเจียวให้มันหมูคลายน้ำมันก่อน จึงค่อยใส่ขิงและกระเทียมลงไปผัดให้หอม
  • พริกไทยเม็ดให้นำมาโขรกให้พอแตก และ ใส่ในขั้นตอนที่ใส่น้ำซอสลงไปต้มจะทำให้พริกไทยไม่ไหม้และไม่ติดหม้อ
  • เกลือป่นใส่เพียงเล็กน้อย 1 หยิบมือ จะเพิ่มความกลมกล่อมของกุ้งอบวุ้นเส้น
  • การหมักซอสกับวุ้นเส้นก่อน ทำให้วุ้นเส้นมีรสชาติ เวลาอบสุกแล้วเส้นจะอร่อย
  • กุ้งให้ใช้ขนาดที่พอดี ไม่ใหญ่หรือเล็กเกินไป โดยให้ใส่กุ้งทั้งตัว ไม่ต้องเอาเปลือกออก เนื่องจาก เปลือกกุ้งจะช่วยให้กุ้งไมแข็งกระด้าง
  • ไฟที่ใช้ในการอบกุ้ง ให้ใช้ไฟแรง จะทำให้ซอสและมันหมูออกมาอย่างเต็มที่ ทำให้รสชาติและความหอมของซอสพอดี

 ขอขอบคุณที่มาข้อมูลจาก กุ้งอบวุ้นเส้น อาหารยอดนิยม หอมอร่อย กับข้าวจากกุ้ง (nlovecooking.com)

Comments

no comments for this post, be the first comment
login or register to comment