ขั้นตอนการทำ
- เริ่มจากการแช่วุ้นเส้นในน้ำเปล่าก่อน 30 นาที รอให้เส้นนุ่ม
- เตรียมหมักวุ้นเส้น ด้วยการ ผสม ซอสน้ำมันหอย ซอสปรุงรส ซีอิ้วขาว และ น้ำตาลทราย อัตราส่วนอย่างละ 1 ช้อนโต้ะ ผสมให้ส่วนผสมละลายเข้ากัน ใส่เกลือลงไปด้วย
- น้ำซอสและวุ้นเส้น คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักวุ้นเส้นกับซอสไว้ 15 นาที ให้ซอสซึมเข้าวุ้นเส้น
- เตรียมหม้ออบ วาง มันหมูไว้ล่างสุดผัดให้มันหมูสุกและคลายน้ำมันก่อน ขั้นตอนนี้ใช้ไฟอ่อนๆ
- ใส่ รากผักชี กระเทียม ขิง และ พริกไทยดำ นำมาบุบก่อน ลงไปผัด ผัดจนขิงและกระเทียมสุกให้กลิ่นหอม
- ผสมซอสหมักโดย ใส่ น้ำตาลทราย ซีอิ้วขาว ซอสหอยนางรม เกลือป่นและ ซอสปรุงรส เติมน้ำเปล่า และ ผสมให้ส่วนผสมละลายเข้ากัน
- เติมน้ำซอสลงไปต้มในหม้อ หากแห้งเกินไปให้เติมน้ำลงไปนิดหน่อย ต้มน้ำซอสกับส่วนผสมขิง กระเทียม รากผักชี และ พริกไทย เมื่อน้ำซุปได้ที่ให้วางกุ้งลงในหม้อ
- เปิดไฟด้วยความร้อนแรงสุด ประมาณ 2 นาที ให้ซอสและส่วนผสมในหม้ออบระอุ และ ปิดฝาหม้อ และ เขย่าให้ซอสและมันหมูคลุกเคล้าเข้ากัน
- เปิดฝาหม้อ ใส่วุ้นเส้นลงไป คลุกให้วุ้นเส้นโดนน้ำแกงให้โดนความร้อน และปิดฝาหม้ออบอีก 1 นาที และ เขย่าหม้ออีกครั้ง จากนั้นใส่ ต้นหอมและคื่นฉ่ายเข้าไปในหม้อ ปิดไฟอบอีก 1 นาที เสริฟพร้อมรับประทานได้
เคล็ดลับการทำกุ้งอบวุ้นเส้น
- วุ้นเส้นให้เลือกใช้วุ้นเส้นอบแห้ง จะได้เส้นที่เหนียวนุ้มพอดี หากใช้วุ้นเส้นเปียก เส้นจะเละ ไม่น่ารับประทาน
- ให้ใส่มันหมูลงไปเจียวให้มันหมูคลายน้ำมันก่อน จึงค่อยใส่ขิงและกระเทียมลงไปผัดให้หอม
- พริกไทยเม็ดให้นำมาโขรกให้พอแตก และ ใส่ในขั้นตอนที่ใส่น้ำซอสลงไปต้มจะทำให้พริกไทยไม่ไหม้และไม่ติดหม้อ
- เกลือป่นใส่เพียงเล็กน้อย 1 หยิบมือ จะเพิ่มความกลมกล่อมของกุ้งอบวุ้นเส้น
- การหมักซอสกับวุ้นเส้นก่อน ทำให้วุ้นเส้นมีรสชาติ เวลาอบสุกแล้วเส้นจะอร่อย
- กุ้งให้ใช้ขนาดที่พอดี ไม่ใหญ่หรือเล็กเกินไป โดยให้ใส่กุ้งทั้งตัว ไม่ต้องเอาเปลือกออก เนื่องจาก เปลือกกุ้งจะช่วยให้กุ้งไมแข็งกระด้าง
- ไฟที่ใช้ในการอบกุ้ง ให้ใช้ไฟแรง จะทำให้ซอสและมันหมูออกมาอย่างเต็มที่ ทำให้รสชาติและความหอมของซอสพอดี
ขอขอบคุณที่มาข้อมูลจาก กุ้งอบวุ้นเส้น อาหารยอดนิยม หอมอร่อย กับข้าวจากกุ้ง (nlovecooking.com)