อาหารไทย 4 ภาค

อาหารไทย 4 ภาค

ทอดมันกุ้ง

ส่วนผสม
  • กุ้งขาว 15-20 ตัว
  • มันหมูบด 3 ช้อนโต้ะ
  • เกลือ 1 ช้อนชา
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
  • ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต้ะ
  • แป้งมัน 1 ช้อนโต้ะ
  • ไข่ไก่ 1 ฟอง
  • แป้งอเนกประสงค์ สำหรับทอด
  • เกร็ดขนมปัง สำหรับทอด
  • น้ำมันพืช สำหรับทอด 2 ถ้วยตวง

ขั้นตอนการทำ

  • เริ่มจากการเตรียมเนื้อกุ้ง ก่อน โดยนำมาแกะเปลือก เอาหัวออก และ เส้นที่หลังออก ล้างให้สะอาด
  • จากนั้นโขรกเนื้อกุ้งให้ละเอียด นำเนื้อกุ้งมาผสมกับมันหมูบด นวดให้ส่วนผสมเข้ากัน พักเอาไว้ก่อน
  • นำ แป้งมัน ผสมซอสปรุงรส และ น้ำตาลทราย ละลายให้ส่วนผสมเข้ากัน
  • นำเครื่องปรุง ผสมกับเนื้อกุ้งและมันหมูบด ด้วยให้เครื่องปรุงเข้าเนื้อ และ นำมาแช่เย็น ให้เนื้อกุ้งและเนื้อหมูเซ็ตตัว ไม่เละ
  • หมักเนื้อกุ้งและหมูสับปรุงรสไว้ในตู้เย็น ประมาณ 30 นาที
  • นำเนื้อกุ้งมาปุ้นเป็นวงกลมแบน และ นำมาคลุกกับแป้งอเนกประสงค์
  • จากนั้นนำไปชุบกับไข่ไก่ และ คลุกกับเกร็ดขนมปังอีกครั้ง เมื่อได้ทอดมันกุ้งพร้อม ให้ นำไปทอดในน้ำมัน
  • ตั้งกระทะน้ำมันให้ร้อนปานกลาง จากนั้นนำทอดมันกุ้งลงไปทอด ให้เหลืองสุก นำขึ้นมาพักให้สะเด็ดน้ำมัน
  • เสริฟใส่จานทานกับน้ำจิ้มบ๋วย หรือ ซอสพริก

เคล็ดลับการทำทอดมันกุ้ง

  • การเลือกซื้อกุ้ง ให้เลือกกุ้งที่สดๆ เทคนิคการเลือกซื้อกุ้ง ให้ดูที่ความสมบูรณ์ของตัวกุ้ง เปลือกติดเนื้อดี เนื้อกุ้งแน่นตึง ไม่มีกลิ่นเน่า
  • การเตรียมเนื้อกุ้ง ให้แกะเปลือก แกะหัว และ แกะหาง เอาเฉพาะเนื้อ จากนั้น นำไปโขรกให้เนื้อละเอียด แนะนำว่าใช้การโขรกจะดีกว่าการปั่น เนื่องจาก โขรกเนื้อกุ้งจะละเอียด ส่วนการปั่นเนื้อกุ้งจะเป็นเม็ดๆ
  • การหมักเนื้อกุ้ง ต้องผสมมันหมูลงไปด้วย เนื่องจาก มันหมู จะเพิ่มความนุ่ม และ มัน ให้กับเนื้อกุ้ง เนื้อกุ้งจะแข็งๆ หากผสมมันหมุลงไป จะทำให้เนื้อทอดมันกุ้งนุ่มขึ้น
  • เทคนิคการทอด ให้ใช้น้ำมันใหม่ ปริมาณให้ท่วมทอดมัน โดยใช้ไฟปานกลาง แต่ต้องให้น้ำมันร้อน เพราะหากน้ำมันไม่ร้อนทอดมันกุ้งจะอมน้ำมัน ไม่อร่อย
  • การปั้นทอดมัน ไม่ต้องปั่นหนามาก เนื่องจาก เวลานำไปทอด หากหนามาก ทอดมันจะไม่สุกถึงด้านใน
  • การปรุงรสสำหรับ เมนูนี้ ไม่ใช้น้ำปลา คือ ความเค็มของเมนูนี้ ให้เลือกใช้เกลือแทน เนื่องจากน้ำปลามีน้ำมากจะทำให้ทอดมันไม่จับตัวเป็นก้อน

 ขอขอบคุณที่มาข้อมูลจาก ทอดมันกุ้ง อาหารไทย เมนูแบบง่ายๆทำจากกุ้ง แสนอร่อย (nlovecooking.com)

Comments

no comments for this post, be the first comment
login or register to comment