อาหารไทย 4 ภาค

อาหารไทย 4 ภาค

ซี่โครงหมูสามรส

ส่วนผสม
  • ซี่โครงหมู เลือกขนาดกว้างประมาณ 2 นิ้ว 1 แถว
  • เกลือป่น 1 ช้อนชา สำหรับหมักหมู
  • พริกไทยป่น 1 ช้อนชา สำหรับหมักหมู
  • แป้งสาลี 2 ช้อนโต้ะ สำหรับหมักหมู
  • ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต้ะ สำหรับหมักหมู
  • กระเทียมบด 3 ช้อนโต้ะ
  • น้ำสับปะรด 3 ช้อนโต้ะ
  • น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต้ะ
  • น้ำส้มสายชู  2 ช้อนโต้ะ
  • ซอสถั่วเหลือง 2 ช้อนโต้ะ
  • สับปะรดหั่นชิ้น 5 ช้อนโต้ะ
  • พริกหั่นเป็นฝอย 2 ช้อนโต้ะ
  • ผักสด เช่น แครอท บ๊อคโลรี่ กะหล่ำปลี เป็นต้น
  • น้ำมันพืช 2 ถ้วย

ขั้นตอนการทำ

  1. เริ่มจากการหมักซี่โครงหมูก่อน หั่นซี่โครงหมูเป็นท่อนๆ ขนาดพอดีคำ หมักด้วย เกลือป่น พริกไทยป่น ซอสปรุงรส และ แป้งสาลี นวดให้ส่วนผสมเข้ากับกระดูกซี่โครงหมู และ หมักทิ้งไว้ในตู้เย็นประมาณ 30 นาที
  2. ตั้งกระทะน้ำมัน ให้ร้อนจากนั้นใส่กระเทียมบดลงไปผัด ให้กระเทียมหอม เหลือง จากนั้นใส่ซี่โครงหมูลงไปผัด ผัดให้ซี่โครงหมูสุก
  3. จากนั้นปรุงรสด้วย น้ำสับปะรด น้ำตาลปี๊บ น้ำส้มสายชู และ ซีอิ๊วขาว ผัดให้ส่วนผสมละลายเป็นเนื้อเดยวกัน ผัดไปเรื่อยๆจนซอสเริ่มแห้งก็ปิดไฟ เสริฟใส่จาน และแต่งหน้าจานให้สวยงามด้วย ผักสด สับปะรด และ พริกหั่นฝอย

เคล็ดลับการทำซี่โครงหมูทอดสามรส

  • ซี่โครงหมู ให้เลือกใช้ส่วนซี่โครงกระดูกหมูอ่อน ให้เลือกซื้อกระดูกซี่โครงที่สด ใหม่ จะได้เนื้อหมูที่อร่อย
  • การหมักหมูให้หมักให้นานประมาณสัก 3 ชั่วโมง ให้เนื้อหมูเข้าเนื้อ
  • ก่อนผัดกระดูกซี่โครง ให้ใส่กระเทียมลงไปผัดก่อน ความหอมของกระเทียมจะออกมากับน้ำมันทำให้ซี่โครงหมูมีความหอมของกระเทียม
  • สับประรด ให้เลือกใช้สับปะรดศรีราชา จะได้รสชาติหวานอมเปรี้ยว
  • น้ำตาล ให้เลือกใช้น้ำตาลปี๊บ ความหวานของน้ำตาลปี๊บจะให้รสชาติที่กลมกล่อม

 ขอขอบคุณที่มาข้อมูลจาก ซี่โครงหมูสามรส สูตรอาหาร เมนูซี่โครงหมู ง่ายๆ พร้อมวิธีทำ (nlovecooking.com)

Comments

no comments for this post, be the first comment
login or register to comment