ขั้นตอนการทำ
- เริ่มจากการเตรียมปลาร้าก่อน ต้มน้ำให้เดือด นำมปราร้ามาลวกให้พอสุก จากนั้นแกะเนื้อปลาร้า แยกก้างปลาและเนื้อออกจากกัน จากนั้นนำมาพักไว้ก่อน
- เตรียมเครื่องแกง โดยการใส่ พริกขี้หนู หอมหัวแดง กระเทียม ขิง กระชาย และ ตะไคร้ ในอัตราส่วนที่เท่ากัน จากนั้นโขรกให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน
- ใส่เนื้อปลาร้าลงไปคลุกกับเครื่องแกงที่โขรกไว้
- ปรุงรสด้วย น้ำมะขามเปียกและน้ำตาลปี๊บ ด้วยให้เข้ากัน
- เสริฟใส่น้ำพริกปลาร้าสับ และโรยหน้าด้วยใบมะกรูดซอย
เคล็ดลับการทำน้ำพริกปลาร้าสับ
- การเลือกปลาร้า ให้เลือกใช้ ปลาร้าอย่างดี โดย ส่วนมาก นิยมใช้ ปลาร้าจากปลากระดี่ แต่ ปลากระดี่ร้า มีในภาคกลางเป็นส่วนมาก แต่ใช้ ปลาร้า ของอะไรก็ได้ ต้องทำให้สะอาด เนื่องจาก ปลาร้า เป็น การถนอมอาหารอย่างหนึ่ง เป็น การหมัก ปลา กับ เกลือ และ ข้าวคั่ว ซึ่งก็เป็น ลักษณะของของหมักดอง ต้องรับประทานอย่างถูกสุขลักษณะ
- การเตรียมปลาร้า ให้ต้มน้ำร้อนและนำไปลวกก่อน ให้เนื้อปลาร้ามีความสะอาดและสุกก่อน และยังช่วยให้น้ำพริกไม่บูดเสียเร็ว
- พริกสำหรับเหมาะทำน้ำพริกให้เลือกใช้ พริกขี้หนูสวน เนื่องจากน้ำพริกปลาร้าสับ ไม่ได้ต้องการความสวยงามในสีสันของพริกแต่ต้องการรสเผ็ดล้วนๆ
- กระเทียม สำหรับทำน้ำพริกปลาร้าสับ นิยมใช้ กระเทียมไทย เนื่องจาก มีกลิ่นหอม เนื้อน้อย กระเทียมจีน มีเนื้อและน้ำมาก ไม่มีกลิ่นหอมมากเท่าไร
- ใบมะกรูด แกนของใบมะกรูดจะมีรสขม ในการนำใบมะกรูดมาใช้ทำอาหารให้เอาแกนใบออกก่อน
- ขิงสำหรับนำมาทำน้ำพริกปลาร้าสับให้ใช้ ขิงอ่อนๆ เนื่องจาก ขิงแก่ จะมีกลิ่นแรงเกินไป และ เนื้อขิงแก่ จะแข็ง ในขณะที่ปลาร้า มีความเหนียว บางที่ อาจทำให้ได้สัมผัสของ ขิง มากเกินไป ทำให้เสียรสชาติ
- อัตราส่วนของขิง ตะไคร้ หอมแดง กระเทียม และพริกนั้น ให้ใช้อัตราส่วนที่เท่ากัน
- เนื้อปลาร้ามีรสเค็มอยู่ในเนื้อปลาอยู่แล้ว จึงไม่ปรุงรสน้ำปลาหรือเกลือเพิ่ม แต่หากรสเค็มไม่พอสามารถปรุงเพิ่มได้
ขอขอบคุณที่มาข้อมูลจาก น้ำพริกปลาร้าสับ อาหารพื้นเมืองจากปลาร้า แสนอร่อย กินไม่อ้วน (nlovecooking.com)