ขั้นตอนการทำ
- เริ่มจากล้างหมึกให้สะอาด จากนั้นให้ต้มน้ำให้เดือด นำหมึกไปลวกให้สุกแต่อย่าให้สุกเกินไป เพราะ เนื้อหมึกจะแห้งและแข็งกระด้าง
- ปรุงน้ำลาบ โดย ใส่ ข้าวคั่ว น้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว พริกป่น คลุกเคล้าให้ส่วนผสมเข้ากัน
- ใส่หมึกลวกลงไปคลุกกับน้ำลาบ
- ใส่หอมแดง ผักชีฝรั่ง ต้นหอม และ ใบสาระแหน่ คลุกเคล้าให้เข้ากัน เพียงเท่านี้ก็เสร็จสิ้นสำหรับลาบแสนอร่อย พร้อมรับประทาน กับข้าวง่ายๆ เมนูหมึก
เคล็ดลับการทำลาบหมึก
- น้ำมะนาวให้คั้นจากผลมะนาวสด ไม่ควรใช้น้ำมะนาวสังเคราะห์ เพราะความเปรี้ยวและความหอมไม่เหมือนกัน
- ผักชีฝรั่งจะเพิ่มความหอมให้กับลาบ
- พริกป่น ให้ใช้พริกขี้หนูสวน ตากแห้ง และ โขรก จะเป้น พริกที่เผ็ด เหมาะสำหรับทำลาบ
- น้ำปลา ใช้ หัวน้ำปลาอย่างดี จะได้ ลาบที่อร่อย
- ข้าวคั่ว ต้องใช้ข้าวคั่วใหม่ๆ นำข้าวเหนียว คั่ว กับ ตะไคร้ และ ข่า ความหอมของ ข่า และ ตะไคร้ ทำให้ข้าวคั่วมีความหอม ให้โขรก ข่า ตะไคร้ และ ข้าวคั่ว ให้ละเอียด ด้วยกันเลย เป็น เคล็ดลับ ความหอมของข้าวคั่ว ซึ่งข้าวคั่วต้องคั่วใหม่ สดๆ ทุกวัน ข้าวคั่วที่สดหอม จะทำให้ ได้อาหารเมนูลาบ ที่อร่อย
- หอมแดง ให้ซอยหอมแดง และนำไปแช่น้ำก่อน จะทำให้กลิ่นของหอมแดงลดลง บางคนไม่ชอบความหอมของหอมแดง การแช่น้ำจะช่วยให้กลิ่นลดลง
- สำหรับหอมแดงใส่หอมแขกได้แต่ไม่ให้ใช้หอมหัวใหญ่ เพราะ ความหอมและรสชาติไม่สามารถทดแทนหอมแดงได้
- หมึก ให้เลือก หมึกสดๆ วิธีการเลือกหมึก ให้ดู ลักษณะโดยรวมของหมึก สีของหมึก ไม่มีสีคล้ำ ไม่มีกลิ่น เหม็นเน่า
- หมึกต้องล้างให้สะอาด เนื่องจากหมึกจะมีการแช่น้ำแข็ง และ มีโอกาสมีสิ่งเจอปนไม่สะอาดได้
- การลวกหมึก เป็น เทคนิคสำหรับความอร่อยเลย หมึกลวก ให้ลวกพอดีๆ ไม่ลวกนานเกินไป เนื่องจาก หมึกลวกสุกเกินไป จะทำให้เนื้อแข็ง ไม่อร่อย ถ้าลวกน้อยเกินไป ก็ดิบเกิน
ขอขอบคุณที่มาข้อมูลจาก ลาบหมึก เมนูแสนอร่อยในวันที่เนื้อหมูแสนจะแพง (nlovecooking.com)