อาหารไทย 4 ภาค

อาหารไทย 4 ภาค

แกงผักหวานป่าใส่ไข่มดแดง

ส่วนผสม
  • ยอดผักหวานป่าอ่อน 2 กำมือ
  • ไข่มดแดง 5 ช้อนโต้ะ
  • ใบแมงลัก 1 ต้น
  • ปลาร้า 2 ช้อนโต๊ะ
  • นํ้าปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำเปล่า 1 ถ้วย
  • พริกขี้หนูสวน 2 ช้อนโต้ะ โขรกหยาบๆ
  • ตะไคร้ 1 ต้น นำมาหั่นเป็นท่อนเฉียงๆ
  • หอมแดง 3 หัว นำมาบุบให้แตก
  • เกลือป่น 1 หยิบมือ
  • ใบมะกรูด 3 ใบ

ขั้นตอนการทำ

  1. เริ่มจากต้มน้ำให้เดือดและลดไฟอ่อน จากนั้นในตะไคร้ พริก ใบมะกรูด และ หอมแดงลงไป
  2. ปรุงรสด้วย เกลือป่น น้ำปลา และ ปลาร้า
  3. จากนั้นใส่ ยอดผักหวานป่า ลงไปต้มให้สุก
  4. ปิดไฟหม้อ ใส่ใบแมงลัก และ ไข่มดแดง ลงไป ทิ้งให้แกงกรุ่นๆ ก็สามารถเสริฟรับประทานได้

เคล็ดลับการทำแกงผักหวานป่าใส่ไข่มดแดง

  • ผักหวานป่า ให้เลือกใช้ส่วนยอดอ่อน เนื่องจากยอดอ่อนผักหวานนุ่มอร่อย
  • พริกขี้หนูสวน นำมาโขรกแบบพอบุบ ไม่ต้องโขรกให้เละ
  • ไข่มดแดง ให้ใส่ขั้นตอนสุดท้าย เนื่องจาก ไข่มดแดง หากจะอร่อยๆ ต้องเคี้ยวแบบแตกมัน หากต้มนาน ไข่มดแดง จะแข็ง
  • ตะไคร้ ให้บุบ ให้แตก จะทำให้ได้กลิ่นของตะไคร้มากขึ้น
  • แกงผักหวานสามารถใส่เนื้อสัตว์อื่นๆลงไปตามใจชอบ เช่น เนื้อปลา เนื้อกุ้ง เนื้อไก่ เป็นต้น
  • ไข่มดแดงให้นำมาล้างน้ำให้สะอาด และ คัดตัวมดออกจะได้ไม่เสียอรรถรสในการรับประทาน
  • การต้มไข่มดแดง ไม่ควรต้มให้ไข่สุกเกินไป เนื่องจากความอร่อยของไข่มดแดง คือ ความมันแบบกรุบๆ สามารถปิดไฟและใส่ไข่มดแดงในขั้นตอนสุดท้ายได้
  • ใบแมงลักให้กลิ่นหอม เทคนิคการรักษาความหอมของใบแมงลัก ให้ใส่ใบแมงลักในขั้นตอนสุดท้ายจึงจะรักษาความหอมของใบแมงลักได้
  • หอมแดง จะให้รสหวานของน้ำแกง เทคนิคให้นำมาบุบให้น้ำหอมแดงออกมาจะทำให้หอมแดงได้รสชาติหวานเร็วขึ้น
  • ใบมะกรูด ให้นำส่วนของแกนใบออกก่อนนำมาต้ม เนื่องจากแกนใบมะกรูดให้รสขม
  • ปลาร้าที่นำมาใช้ทำแกงผักหวาน ให้เลือกใช้ปลาร้าที่สะอาด ก่อนนำมาปรุงรสชาติให้ต้มให้สุกก่อน

 ขอขอบคุณที่มาข้อมูลจาก แกงผักหวานป่าใส่ไข่มดแดง อาหารพื้นเมืองแสนอร่อยจากไข่มดแดง (nlovecooking.com)

Comments

no comments for this post, be the first comment
login or register to comment