ขั้นตอนการทำ
- เริ่มจากการล้างกบให้สะอาด นำไปย่างให้สุก จากนั้นแกะเอาเฉพาะเนื้อกบ และนำมาพักเอาไว้ก่อน
- นำพริกขี้หนูสวน หอมแดง กระเทียม และ มะเขือยาวมาเผา ให้หอม
- เตรียมครก ใส่ พริกขี้หนูสวน กระเทียม หอมแดง ข่า และ มะเขือยาว โขรกให้ละเอียดเข้ากัน
- จากนั้นนำมาปรุงรสในครกด้วย น้ำตาลปี๊บ และ เกลือป่น
- ใส่เนื้อกบย่างลงไปคลุกเคล้า ให้เข้ากับส่วนผสมของน้ำพริก เพียงเท่านี้ก็เสร็จสิ้น เสริฟน้ำพริกกบทานกับผักสดหรือข้าวหุงสุก ร้อนๆ กับข้าวไทย เมนูน้ำพริก
เคล็ดลับการทำน้ำริกกบย่าง
- กบ สำหรับการเลือกกบในหารนำมาทำน้ำพริก ให้เลือกกบตัวโตๆ ขาใหญ่ๆ เพราะ ขากบเป็นส่วนที่มีเนื้อมากที่สุด ให้เลือกกบสดๆ ลอกหนังออก ล้างให้สะอาด อย่าให้เหลือเมือก ที่ผิวกบ นำไปย่างให้สุก และแกะเนื้อออกมาสำหรับเตรียมโขรกน้ำพริก
- สำหรับ พริกขี้หนูสวน หอมแดง มะเขือยาว และ กระเทียม ให้นำไปย่างหรือคั่วในกระทะก่อย เพื่อให้สมุนไพร ให้กลิ่นหอม
- หอมแดงและกระเทียม เมื่อโดนความร้อน จะให้เกิดความหวาน
- พริกขี้หนูสวนหากโดนความร้อนจะลดกลิ่นเหม็นเขียวของพริก
- มะเขือยาว ให้นำไปเผาเพื่อให้เนื้อมะเขือนิ่ม เวลานำมาโขรกจะได้เนื้อน้ำพริกที่เนียนๆ
- ข่า เนื่องจากเนื้อข่าแข็ง ก่อนนำมาโขรกน้ำพริกให้ซอยแบบละเอียด
- น้ำตาล ที่เหมาะสำหรับนำมาทำน้ำพริก คือ น้ำตาลปี๊บ เนื่องจากมีความหวานที่พอดี เหมาะสำหรับอาหารไทย
ขอขอบคุณที่มาข้อมูลจาก น้ำพริกกบ อาหารไทย เมนูน้ำพริก แบบง่ายๆแสนอร่อย (nlovecooking.com)