อาหารไทย 4 ภาค

อาหารไทย 4 ภาค

พล่ากุ้ง

ส่วนผสม
  • กุ้งขาวตัวใหญ่ๆ 10-15 ตัว เอาหัวออก แกะเปลือก ผ่าหลัง
  • ต้นตะไคร้ซอย 1 ต้น
  • หอมหัวแดงซอย 2 หัว
  • ใบมะกรูดซอย 3 ใบ
  • ต้นหอมซอย 1 ต้น
  • ใบสะระแหน่ 1 หยิบมือ
  • น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปี๊บ 1ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาวสด 2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกขี้หนูสวนซอย 5 เม็ด ประมาณ 2 ช้อนโต้ะ

ขั้นตอนการทำ

  1. เริ่มจากการเตรียมกุ้งก่อน เม่ื่อได้กุ้งมาให้ล้างให้สะอาด แกะเปลือก เอาหัวออก ผ่าเส้นที่หลังออก
  2. นำกุ้งไปลวก โดยตั้งหม้อต้มให้เดือด นำกุ้งลงไปลวก โดยไม่ต้องลวกให้สุกมาก
  3. นำกุ้งใส่ลงไปในถ้วยสำหรับยำ ใส่ น้ำพริกเผา น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา และน้ำมะนาว ลงไป ผสมให้ส่วนผสมละลายเข้ากัน
  4. ใส่ส่วนผสมที่เหลือลงไป ประกอบด้วย ต้นตะไคร้ซอย หอมแดงซอย ต้นหอมซอย ใบมะกรูดซอย และ พริกขี้หนูสวน
  5. คลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากับน้ำยำ เสริฟใส่จาน โรยหน้าด้วยใบสะระแหน่

เคล็ดลับการทำพล่ากุ้ง

  1. การเลือกซื้อกุ้ง ต้องเลือกกุ้งสดๆ โดยการเลือกกุ้งให้ดูที่ความสมบูรณ์ของตัวกุ้ง หัวไม่หลุด เปลือกไม่ลอก เนื้อกุ้งแน่น ไม่มีกลิ่นเน่า
  2. การเตรียมกุ้งสำหรับนำมาทำจากนั้นแกะเปลือกเอาหัวออก ผ่าหลังแล้วดึงเส้นดำออกทิ้ง เส้นที่หลังเป็นส่วนที่ทำให้กุ้งมีกลิ่นไม่อร่อย และการล้างกุ้งให้ใช้เกลือสมุทรลงไปเคล้าให้เข้ากัน และล้างออกให้คลาบเมือกหมดไป
  3. เนื้อกุ้งสุกง่าย การลวกกุ้งสุกเกินไป จะทำให้เนื้อกุ้งแข็ง และหมดความหวาน การลวกกุ้งให้ลวกในน้ำเดือด 1-2 นาที
  4. สำหรับคนที่ไม่ชอบกุ้งลวก สามารถปรับเปลี่ยนเป็น กุ้งสด กุ้งเผา แทนได้
  5. สำหรับผักอื่นๆ สามารถใส่ได้ตามใจชอบ โดยผักที่เข้ากันดีกับเมนูพล่า เช่น ผักกาดหอม ถั่วฝักยาว แตงกวา ใบโหระพา กะหล่ำปลี พริกแห้งทอด เป็นต้น
  6. ความอร่อยของเมนูพล่า อยู่ที่น้ำยำ ให้ใส่ส่วนผสมของน้ำซุปหมูลงไปด้วยจะช่วยเพิ่มความกลมกล่อมให้กับน้ำยำ
  7. ใบมะกรูดให้ฉีกแกนใบออก และวนำไปซอยให้เป็นเส้นๆ
  8. ตะไคร้ ให้ซอยบางๆ เวลาเคี้ยวจะได้ไม่แข็ง
  9. พริกสด ให้ใช้พริกขี้หนูสวน รสเผ็ดจัดจ้านอร่อย

ขอขอบคุณที่มาข้อมูลจาก พล่ากุ้ง อาหารไทย เมนูยำ แบบง่ายๆ แสนอร่อยพร้อมวิธีทำ (nlovecooking.com) 

Comments

no comments for this post, be the first comment
login or register to comment