ขั้นตอนการทำ
- หมัก พวงนมหมู ด้วย นมสด รากผักชี กระเทียม พริกไทย ซอสปรุงรส ซอสถั่วเหลือง และน้ำตาล
- นวดให้เครื่องหมักซึมเข้าพวงนมหมูจนแห้ง จากนั้นนำไปแช่เย็น 3 ชั่วโมง ก็สามารถนำมาย่างได้
- เตรียมเตาถ่านย่าง โดยใช้ไปย่างที่ปานกลาง ไม่แรง หรือ อ่อนเกินไป
- นำพวงนมหมูลงไปย่างบนตะแกรง โดยกลับหน้าพวงนมหมู ทุก 5 นาที อย่าให้มีรอยไหม้
- เมื่อพวงนมหมูสุดดีแล้ว ก็สามารถนำมาหั่นเป็นชิ้นขนาดพอดีคำ ทานคู่กับน้ำจิ้มแจ่ว และ ข้าวเหนียวร้อนๆ
เคล็ดลับการทำพวงนมหมูย่าง
- การเลือกพวงนมหมู ให้เลือกพวงนมหมูที่สดๆ โดยการเลือกพวงนมหมูให้ดูสีของพวงนมหมูว่ามีสีสด ลักษณะของเนื้อแน่น ไม่มีสีคล้ำ
- การล้างพวงนมหมูให้สะอาดจะทำให้ หมูไม่คาว เทคนิคการล้างหมูให้สะอาด ต้องล้างด้วยน้ำเกลือ
- การหั่นพวงนมหมู ให้หั้นเป็นแผ่นความหนาพอดี ไม่หนา หรือ บางเกินไป เนื่องจาก หากหั่นหนา เวลาย่างจะสุดถึงด้านในยาก หากหั่นบางเกินไป ก้จะสุกเร็ว และ เนื้อน้อย ไม่น่ารับประทาน
- เทคนิคการหมักหมู ให้ทำการนวดให้เครื่องหมักเข้าเนื้อ และ นำไปแช่เย็น จะทำให้เนื้อหมูมีรสชาติดี
- การย่าง เทคนิคการย่างหมู ให้ใช้ไฟขนาดปานกลาง ไม่อ่อน หรือ แรงเกินไป
- เทคนิคการทำให้หมูไม่ไหม้เวลาย่าง คือ การทากะทิ ที่ผิวของหมู จะทำให้หมูไม่ไหม้เกรียม เหมือนกับหมูสะเต๊ะ ที่ไม่มีรอยไหม้เกรียม เพราะว่าการทากะทิที่ผิวหมูเวลาย่าง นอกจากจะทำให้หมูไม่ไหม้ ยังทำให้หมูชุ่ม อร่อย
- นมสด จะช่วยให้เนื้อหมูมีความนุ่มมัน เมื่อผสมกับส่วนผสมอื่นๆทำให้รสชาติกลมกล่อมมากขึ่น
- พวงนมหมูย่าง ต้องทานคู่กับ น้ำจิ้มแจ่ว โดย ส่วนผสมของน้ำจิ้มแจ่ว ประกอบด้วย น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต้ะ น้ำปลา 2 ช้อนโต้ะ ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต้ะ น้ำมะนาว 1 ช้อนโต้ะ และ พริกป่น 1 ช้อนโต้ะ
ขอขอบคุณที่มาข้อมูลจาก พวงนมหมูย่าง อาหารไทย เมนูปิ้งย่าง กับข้าวจากพวงนมหมู (nlovecooking.com)