ขั้นตอนการทำ
- เตรียมหนังเป็ดเจียว ด้วยการ คั่วหนังเป็ดให้แห้งเหลืองกรอบ จากนั้น เอาหนังเป็ดมาพักให้สะเด็ดน้ำมัน
- ใช้น้ำมันจากหนังเป็ด มาเจียวกรเทียม ให้เหลืองกรอบ
- นำหนังเป็ดมาผสมกับกระเทียมเจียว จะได้หนักเป็นเจียว
- เตรียมข้าวคั่ว โดยใช้ข้าวเหนียว ตะไคร้ซอย และข่าซอย มาคั่วให้หอม
- จากนั้นนำงาขาวมาคั่ว นำข้าวคั่ว 4 ส่วน ต่อ งาขาวตั่ว 1 ส่วน ผสมกัน โขรกให้ละเอียด จะได้ข้าวคั่วสำหรับเมนูลาบเป็ด
- ตั้งกระทะ ใส่น้ำซุป เอาเนื้อเป็ดลงไปต้ม ให้สุก ใส่ ข้าวคั่ว พริกป่น น้ำปลา น้ำมะนาว ผสมให้เข้ากัน ชิมรส
- ใส่ผัก อย่าง ต้นหอม ผักชีฝรั่ง หอมแดง ลงไปผสม คลุดเคล้า เสริฟใส่จาน เมนูลาบเป็ดก็พร้อม สำหรับวันนี้
เคล็ดลับการทำลาบเป็ด
- เป็ดใช้เป็ดสดๆ เป็นเป็ดเทศ ขนาด 1 กิโลครึ่ง เป็นขนาดของเป็ดสาว เนื้อเป็ดจะนุ่มพอดี ไม่เหนียวเกินไป เคล็ดน่ารู้ เลือกใช้เป็ดเทศ เพราะมีเนื้อมาก หนังสีขาว ไม่คล้ำ เนื้อเป็ดมีสีแดงออกน้ำตาล
- หนังเป็ดเจียวเป็นเคล็ดลับความอร่อย ซึ่งลาบเป็ดทั่วไปจะไม่มีหนังเป็ดเจียว แต่สูตรนี้ต้องการความหอม และความกรอบของหนังเป็ดช่วยเพิ่มรสชาติและสีสันของอาหาร
- พริกป่น ใช้พริกสดใหม่ จะมีรสชาติและไม่มีกลิ่น
- ข้าวคั่วใช้ข้าวเหนียวเคี้ยงงู คั่วกับ ข่าและตะไคร้ เพิ่มความหอม ข้าวคั่วหากผสมงาขาวลงไป จะเพิ่มความหอมให้กับอาหารได้มากขึ้น
- น้ำซุปเป็ดในการใส่กับลาบเป็ด ให้ใช้น้ำซุปแกงต้มเป็ด แบบต้มแซ่บ จะได้รสชาติแบบอีสาน แต่หากไม่มีก็ใช้น้ำซุปหมูหรือไก่ก็ได้
ขอขอบคุณที่มาข้อมูลจาก ลาบเป็ด อาหารไทย เมนูลาบ เคล็ดลับการทำลาบ (nlovecooking.com)