ขั้นตอนการทำ
- โขรก พริก กระเทียม ถั่วฝักยาว ตำพอหยาบ จากนั้น ใส่ น้ำเชื่อม กะปิ และ น้ำมะนาว ลงไป ผสมให้ส่วนผสมน้ำยำละลาย จากนั้นใส่ขนมจีนลงไปคลุก
- ตามด้วย กุ้งแห้ง ยอดชะอม และมะเขือเทศ คลุกให้ส่วนผสมเข้ากัน
- เสริฟยำขนมจีน หรือ ตำขนมจีน อาหารอีสาน เมนูยำ กับข้าวง่ายๆ
เคล็ดลับความอร่อยของยำขนมจีน
- ขนมจีน ให้ใช้ ขนมจีนเส้นสด หมัก และ ลวกสดๆ จะได้ เส้นขนมจีน ที่เหนียว นุ่ม ไม่แข็ง เหมือน เส้นขนมจีน ทั่วไป
- น้ำยำขนมจีน ที่อร่อย จะทำให้ ขนมจีน อร่อย โดยให้ ปรุงน้ำยำ ไว้ก่อน และ ปรุงรส ให้ถูกใจก่อน ค่อยนำไป ผสมกับขนมจีน และ เครื่องเคียง เนื่องจากหากผสมไป ปรุงไป เส้นขนมจีน อาจช้ำและไม่น่ารับประทานได้
- กุ้งแห้ง ที่ใช้ใน เมนูยำขนมจีน ให้ทำการล้างให้สารตกต้างออกให้หมด จากนั้นนำไปนึ่งอีก ให้กุ้งสุก เนื้อนิ่ม หากใส่ กุ้งแห้ง ไปเลย เนื้อ กุ้งแห้ง จะแข็งไม่น่ารับประทาน
- ถั่วฝักยาว จะมีกลิ่นเหม็นเขียวของถั่วสด วิธีลดกลิ่นเหม็นเขียว ของ ถั่วฝักยาว ให้นำ ถั่วฝักยาว ไปลวกน้ำร้อนก่อน โดย ถั่วฝักยาว ที่ ทำยำขนมจีน ให้อร่อยให้ซอยบางๆ
- พริกสด ที่ใส่ ยำขนมจีน ให้ใส่ พริก 2 ชนิด ผสมกัน คือ พริกขี้หนูสวน และ พริกชี้ฟ้า เนื่องจาก พริกขี้หนูสวน จะให้ความเผ็ด ส่วน พริกชี้ฟ้า ให้สีสันน่ารับประทาน
ขอขอบคุณที่มาข้อมูลจาก ยำขนมจีน ตำข้าวปุ้น อาหารไทย เมนูยำ แสนอร่อยแบบง่ายๆ (nlovecooking.com)