อาหารไทย 4 ภาค

อาหารไทย 4 ภาค

ลาบเนื้อทอด

ส่วนผสม
  • เนื้อวัวสับ 1 ถ้วย
  • ผักชีฝรั่งซอย 1 ช้อนโต้ะ
  • ใบมะกรูดซอย 1 ช้อนโต้ะ
  • หอมแดงซอย 1 ช้อนโต้ะ
  • ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต้ะ
  • พริกป่น 1 ช้อนโต้ะ
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต้ะ
  • น้ำมะนาว 1 ช้อนโต้ะ
  • ไข่ขาว 1 ฟอง
  • แป้งอเนกประสงค์ 1 ถ้วย
  • น้ำมันสำหรับทอด

ขั้นตอนการทำ

  1. นำเนื้อวัวสับใส่ถ้วยผสมอาหาร ใส่ส่วนผสม ผักชีฝรั่ง ใบมะกรูดซอย และหอมแดงซอย ผสมให้ส่วนผสมเข้ากัน
  2. ปรุงรสด้วย ข้าวคั่ว พริกป่น น้ำปลา น้ำมะนาว และ ไข่ขาว นำมาปั้นเป็นก้อนขนาดพอดีคำ โดยเทคนิคการปั้นให้ปั้นแบนหน่อย อย่าให้หนามาก เนื่องจากอาจทำให้เนื้อไหม้ก่อนที่จะสุกถึงด้านใน
  3. นำเนื้อที่ปั้นแล้วมาคลุกด้วยแป้งเอนกประสงค์ และนำไปทอด
  4. ตั้งกระทะน้ำมันให้ร้อน โดยที่ไฟปานกลาง จากนั้นนำเนื้อที่ปั้นลงไปทอด ให้เหลืองสุก
  5. นำมาพักสะเด็ดน้ำมัน เสริฟใช่จาน จัดหน้าจานให้สวยงาม ด้วยผักกาดหอม แตงกวา และ ผักต่างๆตามใจชอบ

เคล็ดลับการทำลาบเนื้อทอด

  1. เนื้อวัว ให้เลือกใช้เนื้อวัวส่วนสะโพก และ ต้องเลือกเนื้อที่สดใหม่ การสังเกตุเนื้อวัว ว่าสดใหม่ นั้น สังเกตุจากสีของเนื้อวัว มีสีแดงสด ไม่มีสีคล้ำ เนื้อแน่น เด้ง ไม่มีกลิ่นเน่า
  2. ใบมะกรูด ให้เอาส่วนของแกนใบออก เนื่องจากเป้นส่วนที่มีรสขม ทำให้เสียรสชาติของอาหาร ให้ฉีกใบมะกรูดและซอยเป็นเส้นบางๆ
  3. หอมแดงให้ซอยเล็กๆ ไม่ให้มีขนาดหนาเดินไป เนื่องจากเวลานำมาทำอาหารกลิ่นของหอมแดงจะมากเกินไป โดย เทคนิคการลดกลิ่นของหอมแดง คือ นำหอมแดงไปลวกน้ำก่อน จะทำให้หอมแดงคลายกลิ่น และรสหวานมากขึ้น
  4. ผักชีฝรั่ง นั้น ให้เลือกผักชีสดๆ ไม่เลือกใบที่แก่เกินไป ซอยให้มีขาดเล็กๆ ให้น่ารับประทาน
  5. ข้าวคั่ว ต้องเลือกข้าวคั่วที่ใหม่ เนื่องจากข้าวคั่วใหม่จะมีกลิ่นหอม โดยเทคนิคการทำข้าวคั่ว ให้ เอาข้าวเหนียว มาคั่วกับตะไคร้และใบมะกรูด นำมาคั่วให้หอมและโขรกผสมกันทั้งหมด
  6. น้ำมันที่ใช้ในการทอด ให้เลือกใช้น้ำมันใหม่ เทคนิคการทอดให้เลือกใช้ไฟปานกลาง น้ำมันร้อน จะช่วยให้น้ำมันไม่อมเนื้อทอด และ เนื้อสุกพอดีถึงด้านใน
  7. ไข่ขาวจะเป็น ส่วนสำคัญของลาบทอด จะเป็นส่วนที่ทำให้เนื้อจับตัวเป็นก้อนไม่แยกจากกัน

ขอขอบคุณที่มาข้อมูลจาก ลาบเนื้อทอด อาหารไทย เมนูลาบ เนื้อวัวทอด อร่อยๆพร้อมวิธีทำ (nlovecooking.com) 

Comments

no comments for this post, be the first comment
login or register to comment