ขั้นตอนการทำ
- นำข้าวหุงสุก มาผสมกับ พริกแกงเผ็ด น้ำปลา น้ำตาล มะพร้าวขูด ใบมะกรูดซอย หมูสับและไข่ไก่ นวดให้ส่วนผสมเข้ากันและปั้นเป็นก้อนกลมๆ
- เตรียมแป้งข้าวเจ้าผสมน้ำ และไข่ไก่ 1 ฟอง นำมาชุปที่ก้อนข้าวที่ปั้นเอาไว้แล้ว และนำลงไปทอดในน้ำมันร้อนๆ ให้เหลืองกรอบ สุก จากนั้นนำข้าวทอดมาพักให้เย็น
- เตรียมทำแหนมคลุก โดย ผสม ข้าวทอด แหนมสด น้ำปลา น้ำมะนาว พริกป่น หนังหมู หอมแดง ต้นหอมและขิงซอย คลุกเคล้าให้ส่วนผสมเข้ากัน อัตราส่วน ข้าวทอด 2 ลูก ต่อ แหนม 1 แท่ง และน้ำมะนาว 1 ช้อนโต้ะ
- เสริฟ แหนมคลุก โรยหน้าด้วย ถั่วลิสงคั่ว เสร็จแล้ว กับข้าว เมนูอาหารง่ายๆ ตามร้านอาหาร แหนมคลุก
เคล็ดลับการทำแหนมคลุก
- ข้าวหุงสุกเราใช้ข้าวสาวไห้ หุงสุก เป็นขาวหอมเก่า จะได้รสชาติและความนุ่มที่พอเหมาะ
- แหนมสด ให้ทำเองจะได้แหนมที่อร่อย โดย ส่วนผสมของการทำแหนม คือ ข้าวสาวไห้หุงสุก 1 ถ้วย กระเทียม 1 ถ้วย ดอกเกลือ 1 ช้อนโต้ะ และเนื้อหมูสับ ส่วนสันในหมู 1 ถ้วย นำมาคลุกเล้าให้เข้ากัน จากนั้นนำมห่อใบตอง หมักเอาไว้ 1 วัน จะได้แหนมสดที่มีรสเปรี้ยวกลมกล่อม เหมาะสำหรับนำมาทำ แหนมคลุก
- พริกแกงเผ็ด ให้ทำเครื่องพริกแกงเอง เป็นสูตรที่มีเครื่องพริกแกงที่เหมาะสำหรับเมนูแหนมคลุก หากซื้อเครื่องพริกแกงสำเร็จรูป จะเป็นรสชาติกลางๆ ไม่เหมาะสำหรับนำมาทำแหนมคลุก โดย ส่วนผสมของเครื่องพริกแกงสำหรับทำแหนมคลุก ประกอบด้วย ข่า ตะะไคร้ ผิวมะกรูด หอมแดง กระเทียม เกลือ กะปิ และพริกแห้ง ในอัตราส่วน 1 ช้อนโต้ะเท่ากันหมด ยกเว้นเกลือ ใช้แค่ 1 ช้อนชา โขรกให้ละเอียดเข้ากัน
- พริกแห้งที่ใช้ในการทำพริกแกง ให้ใช้พริกแห้งจินดา จะได้สีสันและรสชาติที่อร่อย
- หนังหมูให้ขูดเอาขนออกให้หมดและแลอะเอามันหมูออก ต้มให้หนังหมูมีความนุ่ม หากทำหนังหมูไม่ดี หนังหมูจะทำให้แข็ง และอาจมีขนหมูติดปาก เสียรสชาติความอร่อย
- การหมักแหนมให้หมัก แค่ 1 คืน ทำสดๆ วันต่อวัน เพราะความเปรี้ยวจะพอดี หากหมักเกิน 1 วัน จะเปรี้ยวเกินไป
- ถั่วลิสงที่ใช้ในการใส่แหนมคลุก ให้ใช้ถั่วลิสง คั่วใหม่สด คั่วเอง จะดีกว่า การซื้อสำเร็จรูปจากตลาด เนื่องจากบางทีถั่วที่ซื้อจากตลาดมีความเหม็นหืน ไม่น่ารับประทาน
ขอขอบคุณที่มาข้อมูลจาก แหนมคลุก ยำแหนมข้าวทอด สูตรอาหารประเภทหมู เมนูยำ (nlovecooking.com)