ขั้นตอนการทำ
- เริ่มทำตับหวาน จากการเตรียมตับก่อน ตั้งหม้อต้มน้ำให้เดือดนำ ตับหมู ลงไปลวก ลวกให้สุก แต่อย่าลวกให้สุกเกินไป เพราะตับหมูจะแข็งกระด้างไม่อร่อย
- นำตับหมูลวกใส่ชามสำหรับยำ ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว ข้าวคั่ว ต้นหอมซอย ผักชีฝรั่งซอย และ หอมแดงซอย คลุกเคล้าให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน
- เสริฟลาบตับหมู โรยหน้าด้วยใบโหระพาทานคู่กับผักสดๆ เช่น แตงกวา มะเขือเปาะ และ ผักกะหล่ำปลี ทานกับ ข้าวเหนียวนุ่มๆ ส้มตำ ไก่ย่าง และ แกงแบบอีสานสักจาน
เคล็ดลับการทำตับหวาน
- สำหรับตับหมู ต้องเลือกตับหมูที่สดๆ โดยการสังเกตุตับหมูสด คือ ตับต้องเนื้อแน่น เด้งตึง ไม่สีแดงเกินไป ไม่มีเลือดซึมออกมา
- การลวกตับ เป็นเทคนิคสำคัญ คือ ตับหมูหากสุกเกินไปเนื้อตับจะแข็งกระด้างไม่น่ารับประทาน หากลวกไม่สุก ตับก้จะเละเกินไป
- ข้าวคั่ว เป็นสูตรเด็ด ที่สร้างความแตกต่างของลาบ ต้องคั่วข้าวเหนียวแบบสดๆ วันต่อวัน จะได้ข้าวคั่วที่หอม เทคนิคการคั่วข้าวคั่ว โดย เอาข้าวหนียวและ ตะไคร้ซอยลงไปคั่วให้สุก และนำไปโขรกให้ละเอียด จะได้ข้าวคั่วที่หอมข้าวและตะไคร้ เป็น สูตรพิเศษ ที่ไม่เคยบอกใคร
- การปรุงน้ำยำของลาบ นั้น ไม่มีอะไรที่ต่างจากที่อื่น คือ ใส่ น้ำปลา น้ำมะนาว และ พริกป่น ใส่น้ำตาลนิดหน่อยไม่ต้องให้รสหวานนำ ต้องมีเค็มเปรี้ยวและเผ็ด
- สำหรับคนที่ไม่ชอบกลิ่นของต้นหอมซอย ไม่ต้องใส่ต้นหอมซอยก็ได้
- ตับหวาน ต้องกินกับข้าวเหนียวร้อนๆ นุ่มๆ จึงจะอร่อย หากทานคู่กับ อาหารอีสาน อย่าง ส้มตำ ไก่ย่าง ปลาเผา ก็ยิ่งเพิ่มความอร่อย
ขอขอบคุณที่มาข้อมูลจาก ตับหวาน ลาบหมูตับ อาหารไทย อาหารอีสาน พร้อมวิธีทำ (nlovecooking.com)