อาหารไทย 4 ภาค

อาหารไทย 4 ภาค

แกงลาว

ส่วนผสม
  • หน่อไม้สดลวกสุก สไลด์บางๆ 2 หน่อ
  • เนื้อปลาดุกย่าง 1 ตัว
  • ยอดชะอม 1 กำ
  • ใบแมงลัก 1 ถ้วย
  • ใบย่านาง 1 ถ้วย
  • น้ำปลาร้า 5 ช้อนโต้ะ
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต้ะ
  • ฟักทอง หั่นเป็นชิ้นพอคำ 1 ถ้วย
  • เห็ดฟางหั่นครึ่ง 1 ถ้วย
  • ข้าวโพดอ่อนและบวบ
  • พริกสด 4-5 เม็ด
  • หอมแดง 2-3 หัว
  • ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต้ะ
  • ข้าวเหนียวแช่น้ำ 2 ช้อนโต้ะ
  • กะปิ 1 ช้อนโต้ะ

ขั้นตอนการทำ

  1. โขลก พริก หอมแดง ตะไคร้ ข้าวเหนียวและกิปิให้ละเอียดเข้ากัน
  2. ต้มน้ำในหม้อ ใส่เครื่องแกงลงไปต้ม ตามด้วยน้ำปลา น้ำปลาร้า ชิมให้ได้รสชาติที่ต้องการ จากนั้นใส่ผักที่เหลือลงไปเลย โดยใส่ ผักที่สุกยากลงไปก่อน เช่น หน่อไม้ บวบ เห็ด
  3. แล้วใส่ผักที่เหลือลงไปตามด้วยเนื้อปลาย่าง เสริฟแกงลาวพร้อมรับประทานได้ แกงลาว

เคล็ดลับการทำแกงลาว

  • แกงลาว สามารถใส่เนื้อสัตว์ ชนิดอื่นๆได้ ตามแต่ความชอบของแต่ละคน และวัตถุดิบที่มี
  • ฟักทอง เป็น ผักที่สุกยาก ดังนั้น การหั่นฟักทอง ไม่ให้หนาเกินไป และอย่าให้ขนาดใหญ่เกิน จะทำให้ฟักทองไม่สุก หากรอให้ฟักทองสุก ผักอื่นจะเฉาก่อน
  • กะปิ ให้ใช้ กะปิ แท้ จากระยอง
  • ข้าวเหนียวแช่น้ำ นำมาต้มเพื่อให้มีความมันๆ เหนียวๆ หากพื้นที่ใดไม่มี สามารถใส่แป้งข้าวเหนียว หรือ แป้งมันแทน แต่อย่าใส่มาก เดี๋ยวจะข้นเกินไป
  • ตะไคร้ ให้ซอย ประมาณ 1 นิ้ว อย่าซอยบางเกินไป จะทำให้ขุนตะไคร้ติดปาก เสียความอร่อย

ขอขอบคุณที่มาข้อมูลจาก แกงลาว หรือ แกงเปรอะ อาหารอีสาน พร้อมวิธีทำแบบง่ายๆ (nlovecooking.com) 

Comments

no comments for this post, be the first comment
login or register to comment