อาหารไทย 4 ภาค

อาหารไทย 4 ภาค

ผัดหมี่โคราช

ส่วนผสม
  • เส้นจันทร์ 1 ถ้วย
  • ไข่ไก่ 1 ฟอง
  • กระเทียม 3 กลีบ นำมาบดละเอียด
  • หอมแดง 2 หัว นำมาบดละเอียด
  • หัวไชโป้ 1 ช้อนชา
  • เต้าหู้แผ่น 2 ช้อนโต้ะ หั่นเต๋าเล็กๆ
  • เนื้อหมูสับ 2 ช้อนโต้ะ
  • เต้าเจี้ยวบด 1 ช้อนโต้ะ
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต้ะ
  • น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต้ะ
  • น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต้ะ
  • ซอสซีอิ้วดำ 1 ช้อนชา
  • พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
  • น้ำเปล่า 3 ช้อนโต้ะ
  • น้ำมันพืช 2 ช้อนโต้ะ
  • ถั่วงอก 1 กำมือ
  • ต้นหอม 1 ต้นนำมาหั่นเป็นท่อนๆ

ขั้นตอนการทำ

  1. เริ่มจากการ ตั้งกระทะใส่น้ำมันให้ร้อน จากนั้นใส่ หัวไชโป้ เต้าหู้แผ่น กระเทียม หอมแดง และ เนื้อหมูสับ ลงไป ผัดให้หอมและกระเทียมส่งกลิ่นหอม
  2. ใส่ไข่ไก่ลงไปคั่วในกระทะ หากน้ำมันแห้งเกินไป ให้ใส่น้ำมันเพิ่มได้
  3. จากนั้นปรุงรส ด้วย น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ซีอิ้วดำ น้ำมะขามเปียก เต้าเจี้ยวบด และ น้ำเปล่า ลงไป ผัดให้ส่วนผสมเข้ากัน
  4. ใส่เส้นลงไปผัด ผัดให้เส้นนุ่ม พอเส้นนุ่มได้ที่ ให้ใส่ ใส่ถั่วงอก และ ใบต้นหอม ลงไปผัด
  5. ปิดไฟ เสริฟใส่จาน โรยหน้าด้วย พริกไทย ถั่งลิสงคั่วบด กากหมู และ พริกป่น

เคล็ดลับการทำผัดหมี่โคราช

  1. เทคนิคการลวกเส้นจันทร์ ให้นำเส้นเล็กไปแช่น้ำก่อน เวลานำเส้นลงไปผัดจะทำให้สุกง่ายและเส้นเนียวนุุ่ม
  2. สำหรับการใช้ไฟในการผัดเส้น ให้ใช้ไฟความร้อนสูง
  3. ก่อนนำเส้นลงไปผัด ให้ปรุงรสน้ำซอสสำหรับผัดให้ได้ที่ก่อน หากปรุงหลังจากใส่เส้น อาจทำให้เส้นเละก่อนรสชาติได้ที่
  4. ถั่วลิสง ที่ใช้ทำอาหารให้ใช้ถั่วลิสงที่คั่วสดใหม่ จะได้ถั่วที่สะอาด และ หอม อร่อยน่ารับประทาน
  5. พริกป่น ให้ใช้พริกตากแห้งใหม่ๆ จะได้พริกป่นที่สะอาด และ หอม เผ็ด
  6. น้ำตาล ให้เลือกใช้น้ำตาลปี๊บ ความหวานและหอมของน้ำตาลปี๊บ ทำให้ได้รสชาติอร่อย
  7. การผัด นั้นให้ใส่ กระเทียม และ หอมแดง ลงไปผัดก่อนให้กลิ่นหอมของ หอมแดง และ กระเทียม โดยในการผัดนั้นให้ใส่หอมแดงลงไปก่อน และใส่กระเทียมตามหลัง เนื่องจากกระเทียมไหม้เร็วกว่า
  8. กระทะ ที่เหมาะสมคือ กระทะเหล็กขนาดใหญ่ เพราะจะต้องใส่น้ำลงไปพอสมควร

ขอขอบคุณที่มาข้อมูลจาก ผัดหมี่โคราช อาหารไทย เมนูเส้น อร่อยแบบง่ายๆ พร้อมวิธีทำ (nlovecooking.com) 

Comments

no comments for this post, be the first comment
login or register to comment