ขั้นตอนการทำ
- เริ่มจากการล้างปลาดุกให้สะอาด เอาเครื่องในปลาออก โรยเกลือให้ทั่วตัวปลา และ นำไปย่างให้สุก จากนั้นแกะเอาเฉพาะเนื้อปลาดุก นำมาพักไว้ก่อน
- นำหน่อไม้สด ให้เลือกส่วนหน่อไม้อ่อน และ นำมาฝานเป็นแผ่นๆไม่หนาและไม่บางเกินไป จากนั้นนำไปต้มให้หน่อไม้สุกก่อน และ นำมาพักไว้ก่อน
- เตรียมเครื่องแกง โดยโขรก เนื้อปลาดุกย่าง พริกขี้หนูสวน หอมหัวแดง ตะไคร้ ข้าวเหนียว กะปิ และ เกลือ ให้ส่วนผสมละเอียดเข้ากัน
- เริ่มต้มแกง โดยต้มน้ำให้เดือดจากนั้นใส่เครื่องแกงที่เตรียมไว้ลงไปต้ม ใส่ เห็ดฟาง ฟักทอง และ บวบลงไปต้ม ต้มให้สุกก่อน
- ปรุงรสด้วย ปลาร้า และ น้ำปลา ซึ่งปรุงรสตามใจชอบ รสของแกงหน่อไม้จะออกเค็ม
- ขั้นตอนสุดท้ายใส่หน่อไม้ ยอดชะอม ใบแมงลัก และ ใบย่านางลงไป ต้มอีกสักครู่ก็ปิดไฟ
- เสริฟใส่ชามพร้อมรับประทานได้
เคล็ดลับการทำแกงหน่อไม้ใบย่านาง
- การเลือกหน่อไม้ให้เลือกหน่อไม้อ่อน เนื่องจากหน่อไม้อ่อน เนื้อจะนุ่ม ไม่เหนียว ให้รสชาติอร่อย เหมาะสำหรับนำมาทำอาหารรับประทาน
- การเตรียมหน่อไม้ให้ล้างให้สะอาด นำมาหั่นให้พอดีรับประทานและนำไปต้มก่อน
- การเลือกซื้ิอปลาดุกให้เลือกปลาดุกตัวใหญ่ จะได้เนื้อปลามากๆหน่อย ซึ่งเทคนิคการเลือกซื้อปลาดุกให้เลือกซื้อปลาดุกที่ลักษณะตัวสมบูรณ์ ไม่มีแผล เนื้อผิวปลาแน่น เด้ง ไม่มีกลิ่นเหม็นเน่า
- การล้างปลาดุก ให้ใช้เกลือและแป้งมันถูกปลาให้เมือกออกให้หมด และ ล้างให้สะอาด จะได้ปลาที่ไม่คาว
- เนื้อปลาดุก ให้นำไปย่างก่อน การย่างปลาดุก เพื่อเทคนิคการทำอาหารอย่างหนึ่ง เนื่องจากปลาดุก มีก้างเยอะ การนำไปย่างก่อน เพื่อที่จะทำให้ เนื้อปลาเวลาสุกไม่เละ และ การแกะเนื้อง่าย เอาก้างออกง่าย
- บวบ เป็นวัตถุดิบที่สุกยาก ดังนั้น การแกงหน่อไม้ ให้ใส่บวบในขั้นตอนแรก เวลาสุก จุได้บวบที่สุกพอดี บวบจะไม่เละ
- ฟักทอง เป็นวัตถุดิบที่สุกยาก ให้ใส่ฟักทองไปต้มในน้ำแกง พร้อมกับบวบ จะไดสุกพอดี
- ยอดชะอม และ ใบแมงลัก สุกง่าย ให้ ใส่ขั้นตอนสุดท้าย จะได้ ผักที่ยังหอมอยู่
- สำหรับคนที่ไม่ชอบเนื้อปลาดุก สามารถใช้เนื้ออื่นแทนได้ เช่น ไก่ หมูสามชั้น ตีนไก่ เป็นต้น
ขอขอบคุณที่มาข้อมูลจาก แกงหน่อไม้ใบย่างนาง อาหารอีสานแบบง่ายๆ เมนูหน่อไม้ (nlovecooking.com)