อาหารไทย 4 ภาค

อาหารไทย 4 ภาค

ต้มแซ่บหมู

ส่วนผสม
  • เนื้อหมูและเครื่องในหมู 1 ถ้วย
  • ข่าหั่นบางๆ 3 ชิ้น
  • มะเขือหั่น  1 หัว
  • ตะไคร้ หั้น 1 ต้น
  • ใบมะกรูด 2 ใบ
  • น้ำมะนาว 2 ช้อนโต้ะ
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต้ะ
  • ผงรสดี 1 ช้อนชา
  • พริก 1 ช้อนโต้ะ

ขั้นตอนการทำ

  1. ต้มข่ากับตะไคร้ 10 นาที
  2. ใส่หมูและเครืองใน ต้มจนสุข
  3. ใส่ มะเขือ ใบมะกรูด น้ำปลา พริก และ รสดี ต้มอีกสักพักแล้วใส่น้ำมะนาว
  4. เสริฟ ใส่ชาม ทานกับข้าวเหนียวไก่ย่าง อาหารอีสาน กับข้าวง่ายๆ ตามแบบฉบับอาหารไทย 4 ภาค 

เคล็ดลับการทำต้มแซ่บหมู

ต้มแซบหมู มีเทคนิคอยู่หลายอย่าง เช่น การเลือกซื้อหมู การทำความสะอาด เทคนิคการทำที่เพิ่มความอร่อยของอาหาร รายละเอียดมีดังนี้

  1. การเลือกซื้อหมู ต้องเป็นหมูที่สด ใหม่ สะอาด ถูกหลักอนามัย โดยสังเกตุที่สีของเนื้อยังสด เนื้อยังแน่นอยู่ ไม่เหลว
  2. การทำความสะอาดเนื้อหมูให้ทำความสะอาดด้วยเกลือ จะทำให้กลิ่นของเนื้อหมูหายไป ได้รสชาติของเนื้อหมูที่อร่อย โดยปราศจากกลิ่นเจือปน
  3. การต้มให้ใช้น้ำซุปหมู ซึ่งจะทำให้ได้รับความหวานอร่อยไม่จืดชืด
  4. ช่วงแรกของการต้มให้ใส่ ข่าและตะไคร้ลงไปก่อน ต้มด้วยไฟอ่อนๆ ให้น้ำมันหอมระเหยของข่าและตะไคร้ออกมาอย่างเต็มที่ก่อน

ขอขอบคุณที่มาข้อมูลจาก ต้มแซ่บหมู สูตรอาหารอีสาน เมนูหมู เมนูแกง (nlovecooking.com) 

Comments

no comments for this post, be the first comment
login or register to comment